お知らせ・ブログ

DÀNH CHO CÁC BẠN CHUẨN BỊ SANG NHẬT LẦN ĐẦU

saitorai

Những kiến thức cần thiết để tránh gặp rắc rối khi sinh sống tại Nhật 

Mới đây trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có đăng bài hướng dẫn cho các bạn chuẩn bị sang Nhật học tập và làm việc, về những kiến thức cần thiết để tránh gặp rắc rối tại Nhật Bản. Saitorai xin phép được đăng tải lại bài viết này cho các bạn.

Khi sống ở một đất nước có văn hóa và phong tục tập quán khác với đất nước mình, vì không biết mà bạn có thể gây nên điều phiền toái hoặc bị vướng vào rắc rối. Chúng tôi muốn giới thiệu về một số trường hợp như thế để các bạn tham khảo, nhằm giúp cho cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản của các bạn được thuận lợi hơn.

Đi mua sắm đồ ở gần nhà nhưng không mang theo thẻ ngoại kiều.

➡ Những người nước ngoài cư trú trung/dài hạn ở Nhật Bản có nghĩa vụ phải luôn mang theo thẻ ngoại kiều. Không mang theo thẻ ngoại kiều bên mình là vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn.

Thấy có hoa đẹp nên vào sân nhà người khác để chụp ảnh.

 ➡ Theo quy định của Luật hình sự, hành động này có thể bị kết tội xâm nhập trái phép nơi ở của người khác.

Để đi lối tắt cho gần nên vượt qua rào chắn giao lộ đường bộ với đường sắt và đi bộ trên đường sắt

➡ Hành vi vi phạm Luật vận hành đường sắt

Bắt chim muông, động vật hoang dã để giết thịt.

➡ Hành vi vi phạm Luật quản lý bảo vệ chim, thú và Luật công viên thiên nhiên. Do đó, hãy chấm dứt việc bắt giữ chim, thú hoang dã một cách tùy tiện.

Mua động vật còn sống qua mạng xã hội, sau đó giết mổ để ăn thịt.

➡ Việc cá nhân bán gia súc như lợn, bò qua mạng xã hội không phải bình thường mà có khả năng đó là gia súc bị đánh cắp. Ngoài ra, Luật giết mổ gia súc nghiêm cấm việc giết mổ, xẻ thịt gia súc như lợn, bò ở ngoài cơ sở giết mổ, chế biến thịt được cấp phép. Hơn nữa, theo quan niệm thông dụng của xã hội Nhật Bản thì chó, mèo là những vật nuôi cưng được bảo vệ, do đó hành vi đánh đập, giết hại chó mèo là vi phạm Luật bảo vệ động vật.

Trên mạng xã hội có thông tin tuyển dụng người làm công việc đơn giản, vì muốn kiếm chút tiền tiêu vặt nên ứng tuyển.

➡ Nếu tư cách lưu trú không cho phép làm việc mà cố tình làm là lao động bất hợp pháp. Về nguyên tắc, thực tập sinh kỹ năng không thể làm thêm công việc khác ngoài nội dung thực tập kỹ năng. Du học sinh chỉ được làm thêm 28h/tuần, và không được làm các công việc liên quan đến cờ bạc, lừa đảo, mại dâm…

Do có bằng lái xe ô tô của Việt Nam nên đã lái xe ở Nhật Bản.

➡ Để lái xe trên các tuyến đường công cộng ở Nhật Bản thì cần phải có bằng lái xe do cơ quan quản lý của Nhật Bản cấp. Bạn hãy đổi bằng lái xe của mình (do cơ quan Việt Nam cấp) sang bằng lái xe của Nhật Bản tại các trung tâm cấp bằng lái xe.   

Mặc dù không có bằng lái xe ở Nhật Bản nhưng lại đi xe máy (xe đạp điện- Moped) mượn của bạn bè.

➡ Trường hợp lái xe máy (xe đạp điện) ở Nhật Bản, tùy theo chủng loại động cơ và lượng khí thải cần phải có bằng lái xe đạp có gắn động cơ (bằng lái xe ô tô thông thường là được phép) hoặc là bằng lái xe hai bánh (xe máy). Bạn hãy thi lấy bằng lái xe của Nhật Bản tại các trung tâm cấp bằng lái xe rồi mới đi xe xe máy (xe đạp điện) nhé.

Đốt pháo hoa trong nhà.

➡ Ở Nhật Bản có nhiều nhà làm bằng gỗ nên dễ sinh hỏa hoạn. Hơn nữa, đốt pháo hoa gây ra nhiều khói làm phiền những người xung quanh. Vì thế, bạn hãy đốt pháo hoa ở ngoài trời tại những địa điểm và thời gian được quy định.

Hát karaoke với bạn bè ngay trước nhà.

➡ Tiếng ồn làm phiền những cư dân xung quanh, có thể dẫn tới rắc rối. Chỉ hát Karaoke tại cơ sở Karaoke.

Nghĩ rằng có thể tự do lấy hàng hóa ở trong các giá xếp hàng (có gắn bánh xe) đặt trước các cửa hàng nên đã lấy mang về

➡ Tự ý lấy hàng hóa xếp đặt trước các cửa hàng mang về có thể bị kết tội trộm cắp theo Luật hình sự.

Thấy xe đạp vô chủ để bên đường, nghĩ rằng sau đó trả lại là được nên đã lấy xe đi về.

➡ Theo quy định của Luật hình sự có thể bị kết tội trộm cắp và tội biển thủ tài sản riêng của người khác. Do đó, cho dù thấy xe đạp bỏ bừa bãi cũng không tự ý lấy đi.

Khi đang đạp xe nhưng không hiểu rõ đường tới điểm đến nên vừa đi xe vừa nhìn bản đồ trên điện thoại thông minh (Smartphone).

➡ Vừa đi xe đạp vừa thao tác điện thoại thông minh sẽ không chú ý quan sát phía trước, lái xe một tay… như vậy là vi phạm Luật giao thông đường bộ. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy dừng xe rồi mới xem điện thoại.

Một tay cầm che ô, một tay lái xe đạp.

➡ Cũng giống như việc vừa đi xe đạp vừa thao tác điện thoại thông minh, hành động này vi phạm Luật giao thông đường bộ. Gặp khi trời mưa, bạn hãy mặc áo mưa và lái xe bằng cả hai tay.

Sau khi làm việc, do mệt nên bạn leo lên thùng chiếc xe tải nhẹ ngồi để trở về.

➡ Về nguyên tắc cấm ngồi lên thùng xe tải nhẹ, bởi hành động này vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống.

➡ Hành vi xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống là tội xả rác bất hợp pháp. Tùy theo khu vực mà có các quy định về việc bỏ rác. Hãy phân loại rác và bỏ rác đúng ngày, giờ đã được quy định.

Đăng ký gửi hồ sơ đến SAITORAI OFFICE tại đây


サイトライ・オフィスはベトナム人採用に特化した人材紹介会社です。
外国人採用のことでお困りの場合はお気軽にご相談ください!
HP:https://saitorai.com
TEL:0559-41-8643
掲載・登録無料の完全成功報酬型!
お問い合わせ、お申込はお気軽に♪
https://saitorai.com/contact
有料職業紹介事業 許可番号22-ユ-300592